Cùng tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất Á Đông

Thiết kế nội thất phong cách Á Đông có sự giao thoa của nhiều nền văn hóa. Đồng thời, cũng có sự kế thừa của vẻ đẹp truyền thống. Phát huy những tinh hoa của kiến trúc hiện đại. Phần lớn, lối trang trí nhà của người Phương Đông chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản.

Mang một nét rất riêng, nội thất phong cách Á Đông là sự tổng hòa của nhiều nền văn hóa. Tạo nên vẻ cân bằng và bình an trong không gian sống. Đó cũng là nguyên nhân lý giải cho nguồn cảm hứng Á Đông ngày càng được yêu thích trong thiết kế nội thất hiện đại.

Không gian lộng lẫy với sự pha trộn nội thất. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Đặc trưng trong phong cách thiết kế nội thất Á Đông 

Mỗi phong cách trang trí nội thất đều có những điểm đặc trưng riêng. Những ngôi nhà thiết kế nội thất phong cách Á Đông thường có khoảng trống khiêm tốn hơn so với thiết kế phương Tây. Nhưng lại có ưu thế là tinh tế và gần gũi hơn với thiên nhiên. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản mà mỗi ngôi nhà Á Đông cần có!

Màu sắc

Phong cách Á Đông chịu ảnh hưởng lớn nhất từ hai nền văn hóa là Trung Hoa và Nhật Bản. Nếu chịu khó quan sát cách lựa chọn màu sắc bạn sẽ thấy rõ điều này.

Hoa Lan thể hiện nét đẹp tinh tế, thanh nhã cho không gian Á Đông. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Vậy nên, gam màu chủ đạo trong những ngôi nhà mang phong cách Á Đông sẽ là màu trầm nhẹ và nhã nhặn. Tô điểm những chi tiết hoặc đồ nội thất mang tone màu nổi bật như đỏ, nâu hay đen….

Nội thất tối giản nhưng tinh tế

Đồ nội thất theo phong cách Á Đông thường đơn giản, mộc mạc, phổ biến và dễ tìm. Nhưng cũng rất sang trọng và tinh tế. Bởi những chi tiết nhỏ như sơn tường, hoa văn, chạm khắc làm thủ công…

Đồ nội thất kiểu Á Đông thường đơn giản, mộc mạc. Nhưng vẫn rất sang trọng và tinh tế. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Bức tường theo phong cách này cũng được ví như một bức tranh nghệ thuật to bản. Chúng được thể hiện qua giấy dán hoa văn in chìm nền nã, chân dung, các bức họa đậm chất cổ điển.

Dùng bàn trà thấp

Từ xưa đến nay người phương Đông đã nổi tiếng khắp thế giới với văn hóa thưởng trà. Do đó, trong những ngôi nhà của người phương Đông đều không thể thiếu một chiếc bàn trà thấp. Kế thừa nét đẹp văn hóa ấy, ngày nay trong nhiều thiết kế nội thất phong cách Á Đông, gia chủ cũng đã khéo léo sử dụng món đồ nội thất này như một nét đặc trưng riêng biệt.

Bàn trà thấp đơn giản và tinh tế thường thấy trong phong cách nội thất Nhật Bản. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Cách bài trí, sắp xếp khoa học

Nếu như người phương Tây ưu tiên sự phóng khoáng, hiện đại. Thì văn hóa Á Đông lại đề cao vẻ đẹp thanh tao, tinh tế. Do đó, gia chủ yêu thích phong cách Á Đông thường sẽ sắp xếp đồ nội thất trang trí một cách có trật tự và đối xứng

Tối giản các vật dụng và sắp xếp gọn gàng luôn là tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Hoa lan – biểu tượng của sự quý phái trong phong cách thiết kế Á Đông

Trong nền văn hóa Đông Phương, hoa Lan là một biểu tượng cho vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Người xưa có câu: “Vua chơi lan, quan chơi trà” đã phần nào thể hiện được sự thanh tao, cao quý của loài hoa ấy.

Người Nhật lại yêu thích không gian có màu sắc trung tính, nhã nhặn. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Sử dụng vật liệu thiên nhiên

Xu hướng thiết kế nội thất hiện nay là ưu tiên những sản phẩm mới, hiện đại. Thế nhưng với phong cách Á Đông thì hoàn toàn ngược lại. Những món đồ nội thất hay vật dụng trang trí hầu hết được làm từ những vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như gỗ, mây tre, nứa, gạch, đá… Để tạo nên một không gian gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên.

Tre, gỗ là những vật liệu thường được dùng trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

 Ánh sáng

Phong cách Á Đông luôn hướng đến sự toàn vẹn của từng món đồ nội thất, không gian và ánh sáng. Trong lĩnh lực thiết kế, mục đích của người người Á Đông hướng đến một không gian ấm cúng, mộc mạc và thân thiện. Vậy nên, những ngôi nhà kiểu Á Đông thường rất kỹ lưỡng, chú trọng đến không gian và hướng sáng.

Những món đồ trang trí như chậu cây, hoa lá, bình gốm được dùng để lấp đầy không gian và tạo sự gắn kết. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Phong thủy

Người phương Đông luôn mang nặng tư tưởng và nền văn hóa nho giáo. Vì thế, các thiết kế mang phong cách Á Đông thường đề cao các quy luật phong thủy cũng như sự cân bằng năng lượng của từng không gian. Gia chủ luôn đắn đo suy nghĩ phải bài trí sao cho mỗi đồ vật, mỗi căn phòng đều hướng đến những ý niệm tốt đẹp. Đồng thời, đảm bảo sự luân chuyển không khí trong lành trong ngôi nhà. Để mang lại nhiều tài vận cho gia chủ.

Nét thiết kế mang đậm phong cách Nhật Bản. (Nguồn: sưu tầm)

Ngay cả những vật dụng sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Á Đông trạm trổ hay lựa chọn hoa văn cũng phải phù hợp và xuất phát từ những nguyện ước về tài lộc, bình an và hạnh phúc mà cả gia đình cần hướng tới.

Phong cách Á Đông thường đề cao các quy luật phong thủy cũng như sự cân bằng năng lượng của từng không gian. (Nguồn ảnh: sưu tầm)

Hotline: 0903.208.113