Gợi ý cách giúp loại bỏ bụi bẩn trong không gian sống

Gia chủ sử dụng vật liệu xanh, vệ sinh thường xuyên các thiết bị trong nhà, dùng sản phẩm tẩy rửa uy tín, giặt thảm, trồng cây xanh thanh lọc.

Nhắc đến nhà cửa, thông thường mọi người chú tâm nhiều về kết cấu, ngoại thất với mong muốn công trình được bảo vệ bởi các tác động bên ngoài. Theo WHO, năm 2012, ô nhiễm không khí trong nhà dẫn đến hơn 4 triệu ca tử vong sớm ở trẻ em, người lớn. Trong đó, phần lớn chết vì đột quỵ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi và ung thư.

Để giúp hạn chế bụi bẩn không gian sống, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong  gia đình, gia chủ có thể bỏ túi những lưu ý sau.

Sử dụng vật liệu không độc hại 

Cũng theo WHO, một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm là các chất thải từ những vật dụng và trang thiết bị nội thất như formadehyde (phoóc-môn), hợp chất hữu cơ bay hơi độc hại V.O.C (Volatile organic compounds), chì… Những chất này tác động đến sức khỏe con người từ từ theo thời gian. Vì vậy, chúng ta khó phát hiện để ngăn chặn sớm.

Theo các chuyên gia y tế, bạn nên sử dụng vật dụng không chứa clo-phenol hoặc nồng độ V.O.C thấp (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi). Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý đến việc làm thoáng ngôi nhà để không khí lưu thông tốt nhất.

 

VOC và vi khuẩn luôn tồn tại trong không khí.

Vệ sinh thường xuyên các thiết bị trong nhà

Bên cạnh việc làm sạch sàn nhà, vệ sinh các thiết bị gia đình trong quá trình sử dụng là điều cần thiết. Nếu nấm mốc phát triển sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí, có thể gây bệnh cho con người. Điều này đặc biệt  quan trọng đối với các nơi như: trung tâm y tế, bệnh viện, không gian sinh hoạt của trẻ em, trường học…

 

Không gian sinh hoạt, làm việc cần đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng sản phẩm tẩy rửa uy tín, rõ nguồn gốc 

Chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm dễ chứa những chất hóa học độc hại cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì thế, chúng ta phải lựa chọn thật kỹ các sản phẩm tẩy rửa cho gia đình.

 

Các chất tẩy rửa không an toàn có thể là mầm mống gây hại cho sức khỏe con người.

Trồng cây thanh lọc không khí

Theo Health (tạp chí y tế của Mỹ), phương thuốc cho cuộc sống khỏe mạnh đơn giản mà hiệu quả là trồng cây xanh trong nhà. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh phong cách sống xanh trong chính ngôi nhà của bạn mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp giảm stress, cải thiện tâm tính và làm sạch không khí tốt.

Mỗi buổi sáng thức dậy, nếu thấy không khí trong lành, chúng ta nên mở cửa sổ ra để không khí được lưu thông, giảm bớt bụi bẩn. Bạn chọn loại cây như lô hội, lưỡi hổ… bởi chúng có khả năng loại bỏ một lượng lớn bụi bẩn, dễ trồng và chăm sóc.

 

Từ trái qua: cây dây nhện; cây lô hội (nha đam); cây lưỡi hổ. 

Giặt thảm

Thảm cũng là vật mà gia chủ nên chú ý làm sạch, giũ bụi thường xuyên nếu chúng bẩn sẽ chứa nhiều vi khuẩn. Bạn có thể dùng baking soda và nhỏ vài giọt tinh dầu lên thảm rồi dùng máy hút.

Góp phần trong việc mang lại không gian sống an toàn cho người tiêu dùng, sơn TOA Việt Nam nghiên cứu và cung cấp những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Sản phẩm nội thất tích hợp công nghệ hiện đại, an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh

Theo VnExpress

Hotline: 0903.208.113