Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Diện tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính diện tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay còn được gọi là “diện tích sàn xây dựng”. Diện tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Cách tính diện tích tim tường được áp dụng theo công thức như sau:

  • Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng +  diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Tuy nhiên, cách đo theo diện tích tim tường cũng có nhược điểm. Đó là một số căn hộ có nhiều cột chịu lực và có thể cả hộp kỹ thuật đi qua. Như vậy sẽ thiệt thòi hơn. Hiện nay, các doanh nghiệp bao giờ cũng chia đều tất cả các chi phí và lợi nhuận mong đợi cho từng mét vuông bán được.

Diện tích thông thủy là gì?

“Thông thủy” là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước được lan tỏa. Hay diện tích thông thủy còn được gọi là “diện tích sử dụng căn hộ”. Bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích logia hay ban công – nếu có – gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy còn được gọi là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo. Một lưu ý nhỏ khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

  • Diện tích thông thủy = {Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích ở} – {Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có cột + hộp kĩ thuật}

Phân biệt hai loại diện tích tim tường – thông thủy

Từ hai khái niệm trên bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường rồi đúng không?. Đến đây, có thể khẳng định việc đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường. Nhưng khi xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp thì đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn.

Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải để chịu lực, người ta còn có thể khoét lõm ở đó để gắn vào các bức phù điêu trang trí. Đưa các kết cấu vào để nâng đỡ các kệ, tủ và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ xác định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu. Đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Lưu ý về cách đo ở cả hai diện tích

Nếu đo theo diện tích tim tường thì diện tích căn hộ có thể lớn hơn. Nhưng giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Ngược lại, đo theo diện tích thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ ít hơn. Nhưng giá cho từng mét vuông lại cao hơn.

Với một tỉ lệ như vậy, những gia chủ tương lai sẽ còn phải chịu thiệt thòi một lần nữa khi đóng quản lý phí. Xét về mặt pháp lý, việc mua bán căn hộ là một hợp đồng dân sự. Thuận mua, vừa bán. Không ai bắt ép các khách hàng phải chọn những căn hộ có nhiều cột chịu lực để mua. Xét về mặt công bằng, cần phải có một tỉ lệ khấu trừ nhất định cho những căn hộ như vậy thì mới đúng đắn và tử tế.

Tính diện tích căn hộ theo thông thủy hay tim tường mới hợp lý và đúng pháp luật?

Dù đo diện tích căn hộ theo diện tích tim tường hay thông thủy thì cũng sẽ có một số ưu, nhược điểm nhất định. Trước đây, khi Thông tư 16/2010/TT-BXD còn hiệu lực. Các nhà làm luật cho phép Chủ đầu tư được quyền chọn lựa một trong hai phương pháp tính diện tích này. Để áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Điều này dẫn tới rất nhiều rắc rối giữa Chủ đầu tư và người mua nhà.

Vì vậy, ngày 20/02/2014, Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD. Với nội dung quy định thống nhất một cách đo duy nhất. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, diện tích các căn hộ sẽ áp dụng theo cách tính diện tích thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất. Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả. Tiện ích cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành căn hộ, chung cư sau này.

Tuy nhiên, Thông tư 03/2014/TT-BXD đã hết hiệu lực từ ngày 15/08/2016. Và được thay thế bởi Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016. Mặc dù vậy, cách tính diện tích căn hộ vẫn phải theo thông thủy như quy định ở thông tư 03.

Kinh nghiệm khi nhận bàn giao căn hộ

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Thường thì trong một số trường hợp diện tích thông thủy đo ở thực tế sẽ có những sai lệch nhất định so với ở bản vẽ. Nếu chênh lệch này vượt quá 0.5% so với trong hợp đồng mua bán. Thì giá bán căn hộ sẽ phải điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc thực tế.

Khi nhận bàn giao căn hộ bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm xem bản vẽ kỹ thuật. Để tiến hành đo đạc lại diện tích một cách chính xác. Sau khi có được diện tích thông thủy thực tế đo được thì ký vào biên bản bàn giao. Và xác định lại giá trị căn hộ theo đúng những điều khoản có trong hợp đồng đã ký. Khi đó, giá trị căn hộ có thể tăng lên hay giảm đi tùy theo diện tích vừa đo được.

Hotline: 0903.208.113