Decor là gì? Giá trị trang trí Decor mang đến?

Decor là một thuật ngữ nói chung trong ngành thiết kế và trang trí nội thất rất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy Decor là gì? Vai trò, ứng dụng và lợi ích mà decor mang lại ra sao? những nguyên tắc, đặc điểm, đồ trang trí nội thất trong decor.

1. Decor là gì?

Decor có nguồn gốc từ “Decorate” trong tiếng Anh và được dịch ra có nghĩa là trang trí. Decor là một thuật ngữ chung chỉ chỉ dành riêng cho ngành thiết kế nội thất mà nó còn ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau nhằm mang lại giá trị nghệ thuật đỉnh cao.

Có thể nói công việc trang trí nội thất là một công việc không hề đơn giản. Để tạo nên một không gian đẹp cần bố trí, sắp xếp các vật dụng cho thật phù hợp với diện tích của không gian sử dụng. Đảm bảo, tính công năng, tiện ích sử dụng, tính khỏa học, tính hợp lý, nhằm tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho không gian thiết kế.

Mục đích chính của Decor chình là mang lại sự mới mẻ, độc đáo, tránh sự nhàm chán, giúp cho tất cả mọi người cảm nhận được một không gian thú vị hơn.

2. Những giá trị mà decor trang trí mang lại là gì?

Thiết kế nội thất nhằm phân chia bố cục, lên phối cảnh không gian với màu sắc, ánh sáng phù hợp. Tuy nhiên trang trí decor cũng không kém phần quan trọng đòi hỏi đầu óc sáng tạo mang đậm tính nghệ thuật.

2.1 Tạo sự cân bằng trong không gian.

Sự hài hòa về màu sắc và vật dụng sẽ đập vào mắt bạn đầu tiên. Cùng với vật dụng trang trí Decor cần đảm bảo sự cân bằng về chiều cao, chiều rộng, chiều dài đảm bảo sự phân bổ hài hòa… tạo không gian thoải mái, phù hợp nhất.

2.2 Đảm bảo sự hài hòa theo đúng quy tắc

Để tạo nên một không gian decor đúng chuẩn và mang tính thẩm mỹ cao nhất thì những yếu tố trong thiết kế, kiểu dáng màu sắc, các món đồ nội thất được lựa chọn cần đảm bảo được sự hài hòa để tạo nên một phong cách thiết kế có chủ đề nhất định. Như vậy, không gian thiết kế sẽ rõ ràng hơn và thể hiện được nét đẹp riêng.

Decor không gian phòng khách, với các đồ trang trí được tôn vinh. Ảnh Google

2.3 Chú trọng đến quy luật tương xứng

Một quy luật đặc biệt nữa mà bạn nên chú ý trong quá trình thiết kế không gian nội thất đó chính là quy luật tương xứng. Ở quy luật này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần phải có một liên hệ với nhau, giữa hình dạng và kích thước để tạo nên sự cân bằng nhất định.

2.4 Tô thêm điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Trong một thiết kế nội thất cần có những điểm nhấn để tạo nên sự cuốn hút cho không gian, có thể thông qua những vật dụng hay hình ảnh trang trí nào đó.

2.5 Đảm bảo quy luật nhịp điệu.

Quy định nhịp điệu hãy cũng còn được gọi là quy luật lặp lại. Ở quy luật này đòi hỏi chúng ta cần có sự lặp lại trong thiết kế ở những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí… tất cả những vật dụng trang trí này cần được lặp lại hơn 3 lần để tạo sự đồng nhất, và mang tính nghệ thuật chứ không phải sự rối mắt hay vụng về.

Decor không gian phòng ngủ được trang trí bởi đèn, hoa, vải làm chủ đạo. Ảnh Internet

2.6 Phân chia tỉ lệ hợp lý

Một quy tắc cuối cùng mà Hoàng Minh Decor muốn chia sẻ đến các  bạn đó chính là sự phân chia tỷ lệ hợp lý. Sự hợp lý trong tỷ lệ cần được phân chia đều ở màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp… tất cả cần tạo nên một sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

2.7 Quy luật tương phản phản nhấn nhá đúng điểm

Sự tương phản trong decor cũng là một điều đáng quan tâm, bạn có thể tạo nên sự tương phản trong thiết kế bằng cách sử dụng những tông màu nóng, lạnh khác nhau. Hay sử dụng những đường nét thẳng và cong, những hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp… những điều đó đã có  thể mang đến sự tương phản trong thiết kế và tạo sự nhấn nhá khá thú vị cho không gian thiết kế.

Đồ trang trí là đa dạng, nên decor sẽ tạo ra nhiều phong cách, ý tưởng và giá trị nghệ thuật khác nhau.

Hotline: 0903.208.113