Cách bài trí thông minh trong gian bếp chật

Bố trí các khu vực khoa học, dùng nội thất thông minh và chọn tủ bếp sáng màu là những lưu ý khi thiết kế bếp trong không gian hẹp.

Nguyên tắc “luồng công việc”

Nguyên tắc “luồng công việc” được xây dựng theo quy trình nấu bếp và các khu vực người đầu bếp đi qua. Đầu bếp thường chọn nguyên liệu, sơ chế và chế biến. Theo đó, nội thất bếp cần được bố trí từ trái sang phải lần lượt như sau: Khu chứa thực phẩm, khu chứa vật dụng, khu rửa, khu sơ chế, khu nấu. Sắp xếp nội thất theo nguyên tắc này, người dùng sẽ tiện lợi khi lấy thực phẩm, lấy xoong nồi để nấu, rồi chuyển sang khu rửa, sơ chế và chế biến.

 

Kiến trúc sư tại Flexfit khuyên chủ nhà nên ứng dụng nguyên tắc luồng công việc khi thiết kế bếp.

Nguyên tắc luồng công việc cũng đảm bảo người sử dụng dễ nhớ chức năng của từng khu vực, từ đó phân loại, sắp xếp đồ khoa học, không mất thời gian tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy theo diện tích sử dụng hoặc thói quen, gia chủ có thể điều chỉnh không gian bếp bằng cách thêm hoặc bớt các khu chức năng cho phù hợp.

Sử dụng nội thất thông minh

Với gian bếp chật, người nội trợ sẽ rất khó khăn khi sắp xếp hàng trăm thứ đồ trong bếp. Kiến trúc sư chuyên thiết kế, thi công nội thất bếp đã nghiên cứu tối ưu hóa không gian bằng đồ nội thất thông minh để tận dụng không gian lưu trữ.

Chủ nhà có thể chọn tủ bếp kịch trần, với các ngăn tủ trên cao có hệ cửa đóng mở tự động, tay nâng… để tiết kiệm diện tích và người dùng không phải với lên cao khi muốn dùng các ngăn trên.

Tủ bếp có ngăn kéo cũng được nhiều gia đình lựa chọn để thuận tiện hơn khi lấy đồ để bên trong. Đặc biệt, ngăn kéo chữ U (khoét rỗng ở giữa) còn giúp chủ nhà tận dụng không gian dưới chậu rửa để đựng các đồ dùng nhỏ. Ở các góc chết, bà nội trợ có thể lắp đặt thêm các loại kệ góc trượt mở dễ dàng giúp việc cất trữ gia vị, thực phẩm khô thuận tiện hơn.

Các bà nội trợ nên chọn kệ góc để tận dụng tối đa những góc chết trong bếp.

Tủ bếp màu sáng, bề mặt dễ lau chùi

Với căn bếp có diện tích nhỏ, kiến trúc sư thường gợi ý chủ nhà nên chọn tủ bếp nên có màu sáng hoặc trung tính như trắng, xám, ghi… để tạo cảm giác không gian được mở rộng. Một gian bếp thoáng mát, rộng rãi cần được dọn dẹp, lau chùi thường xuyên vì vậy chủ nhà nên chọn chất liệu tủ bếp dễ lau chùi.

Với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, gỗ tự nhiên ít được sử dụng làm tủ bếp, thay vào đó là các loại gỗ công nghiệp chất lượng cao, đến từ hãng nước ngoài như REHAU, Panel Plus và trong nước như An Cường… Tủ bếp màu sắc hài hòa, làm bằng chất liệu tốt và phụ kiện hiện đại sẽ giúp căn bếp gọn đẹp hơn

 

Tủ bếp sáng màu sẽ tạo cảm giác gian bếp rộng và sáng hơn.

Hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp nội thất bếp như Công ty Cổ phần Flexfit đã có nhà máy riêng để thiết kế sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy, sau đó chuyển thẳng đến nơi lắp đặt để khách hàng có gian bếp tiện nghi.

Theo VnExpress

Hotline: 0903.208.113